Hướng Dẫn Lái Xe Cẩu Tự Hành Và Những Nguyên Tắc An Toàn Khi Vận Hành

Để tránh các tai nạn, sự cố không mong muốn khi sử dụng xe cẩu người lái cẩu cần lắm được kỹ thuật vận hành xe cẩu để đảm bảo an toàn và mang lại hiệu quả tối đa.

Xe cẩu tự hành hay còn có cách gọi là khác xe tải gắn cần cẩu: là xe tải gắn cẩu là loại xe tải có gắn cần trục phía sau. Góc nghiêng tay cần tối đa là 75°. Cần trục tự hành dùng trọng lượng của xe tải bánh xích làm đối trọng.

CHỨC NĂNG CỦA XE CẨU TỰ HÀNH

 Đây là loại xe chuyên dụng có tác dụng để cẩu hoặc nâng các loại hàng hoá lên xe tải. Xe sử dụng các loại xe nền như:  Hino, Hyundai,  Isuzu,  Jac, Fuso, Cửu Long TMT, Chenglong,  Thaco…

 Thông thường xe cẩu được phân chia dựa trên các đặc điểm như: thương hiệu nhà sản xuất cẩu, thương hiệu nhà sản xuất xe nền, tải trọng tối đa của cẩu, tải trọng xe.

Như đã giới thiệu, chức năng chính của xe cẩu tự hành là: vận tải hàng hóa và cẩu nâng hạ, xếp dỡ. Tùy vào từng mục đích sử dụng, mà tính năng nào sẽ được ưu tiên hơn, phụ kiện nào sẽ được lắp thêm:

>>>>> Địa Điểm Thuê Xe Cẩu Tự Hành Giá Rẻ Tại Tphcm

Lái Xe Cẩu Tự Hành
Lái Xe Cẩu Tự Hành

Nếu mục đích vận tải được ưu tiên, xe thường có tải trọng lớn (Xe 3, 4, 5 chân), cẩu lựa chọn thường là 2, 3 và 5 tấn. Hoặc xe cơ sở là xe đầu kéo, cẩu gấp khúc robot loại lớn 8, 10, 12, 15 tấn, hàng hóa được chất lên cụm semi rơ mooc phía sau, hàng hóa thường là các pallet xếp sẵn.

Nếu mục đích lắp dựng, cẩu nâng hạ được ưu tiên, xe cơ sở thường lựa chọn loại tải nặng (xe 3, 4, 5, chân), cẩu tự hành sức nâng lớn 7, 10, 12, 15 tấn. Do cẩu lớn, tầm với làm việc cao, phù hợp cho xây lắp công trình và phụ trợ xây dựng.

Nếu ngoài chức năng chở và cẩu hàng, xe có thể trang bị thêm giỏ nâng người làm việc trên cao, đầu khoan ruột gà, gầu ngoạm, càng gắp,…biến xe cẩu thành 1 chiếc xe đa năng, chuyên dụng.

Kinh Nghiệm Lái Xe Cẩu Tự Hành An Toàn

Thông thường các anh em nào lái xe cẩu tự hành theo kinh nghiệm có được thường do học lỏm hoặc truyền nghề cho nhau ít người được đào tạo cơ bản chuyên môn từ trong trường lớp.

Bởi vậy cho nên anh em thường ít nắm bắt được hết các đặc tính cơ bản về kỹ thuật cũng như cách hành vận hành xe cẩu đặc biệt trong ngành vận hành xe cẩu bánh lốp đặc biệt rủi ro cao anh em thường hay mắc những lỗi quá tải và để lại hậu quả khôn lường.

Thường thì mọi người chỉ chú ý đến việc quá tải tầm với đó là một thiếu xót vô cùng nghiêm trọng. Khi xe cẩu hàng thường xảy ra 3 trường hợp quá tải sau đây.

  • Quá tải tầm với
  • Quá tải đốt cần
  • Quá tải cáp cương

>>>> THAM KHẢO BẢNG GIÁ THUÊ XE CẨU TỰ HÀNH

Kỹ sư chế tạo họ đã tính cả 3 trường hợp và thiết kế hệ thống an toàn tự ngắt và đồng hồ đo tải trọng để đảm bảo an toàn nhưng thực tế khi làm việc nhiều khi vẫn phải làm vượt tải lên họ đã thiết kế hệ thống ép tải cho chúng ta nhưng không phải ai cũng vận dụng tốt được chức năng này.

Lỗi Xe Tải Quá Tầm

Xe cẩu quá tải tầm với thường xảy ra khi cẩu hàng với xa trọng lượng hàng cộng với trọng lượng cần phải ra nhiều tầm với thấp gây lên mắt thăng bằng và gây lật xe.

 Lưu ý : Mình khuyên các bạn những mã hàng với xa thả trên cao xuống hoặc hạ âm quá tải trọng thiết kế thì ko nên làm.

Lỗi Xe Tải Quá Đốt

Xe cẩu quá tải đốt cần thường xảy ra khi ra cần dài tầm với hay bán kính ngắn cẩu hàng trọng lượng lớn vượt mức cho phép nhiều sẽ bị gãy đốt cần đặc biệt khi sự dụng cần phụ cần chính ra hết cõng thêm cần phụ sẽ rất yếu.

 Lưu ý: Nhưng lý do gây gãy cần ở đây là vì người vận hành không lắm được đặc tính họ nghĩ xe chưa mất thăng bằng nghĩa là vẫn cẩu được đó là một sai lầm

Lỗi Xe Cẩu Quá Cáp Cương

Xe cẩu quá tải cáp cương thường xảy ra khi cẩu hàng nặng bán kính ngắn cần ra ngắn (những cần thiết kế ra đều) những cần có đốt ra riêng biệt bằng xi lanh sẽ cẩu được nặng hơn khi chưa ra hệ thống cáp cương của các đốt còn lại.

Khi đó cần sẽ không quá tải, tầm với không quá tải nhưng sẽ gây đứt cáp cương trong cần, cần và hàng sẽ lao ngược lại cực kỳ nguy hiểm.

Hướng Dẫn Lái Xe Cẩu Tự Hành An Toàn Đạt Hiệu Quả

Khi bạn muốn thuê xe cẩu hàng thì cần phải kiểm tra các vấn đề sau đây để tránh gặp cảnh nằm đường hoặc hư hỏng khi làm việc :

Kiểm tra các bộ phận xe cẩu, máy cẩu, cần cẩu trước khi hoạt động

Kiểm tra bên ngoài xe cẩu

Kiểm tra đèn chiếu sáng, thanh chắn an toàn xe cẩu và hệ thống cảnh báo thông tin quá tải…

Kiểm tra lại toàn bộ các bộ phận: bulong, ốc vít, dây đai, cần trục, móc, mắt xích… nếu thấy lỏng, han gỉ hoặc biến dạng thì cần thay thế ngay.

Kiểm tra bình nhiên liệu: dầu nhớt, hệ thống bôi trơn, làm mát, kiểm tra áp suất khí của xe.

Đảm bảo buồng lái sạch sẽ, gọn gàng

Đảm bảo khoảng cách an toàn với các đường dây cao áp

Kiểm tra xe cẩu không tải

Xe cẩu chỉ được di động khi đã thu chân chống

Khoảng cách an toàn từ phần quay của trục với chướng ngại vật ít nhất 1m.

Kiểm Tra Mặt Bằng Xung Quanh Xe Cẩu Tự Hành Trước Khi Vận Hành

Kiểm tra công suất nâng và áp suất chân chống của xe cẩu, nếu không có tính toán cân nhắc kĩ lưỡng có thể dẫn tới tình trạng lật xe.

Đặc biệt chú ý áp suất bề mặt của các chân đệm không lớn hơn chịu tải mặt đất.

Xe cẩu phải được cố định chắc chắn trước khi nâng cẩu

Nơi đậu xe phải trên mặt bằng vững chắc, đã kê chống lún, sụt

Sử dụng tấm lót chân chống dưới chân chống một cách đúng quy định

Kiểm tra độ cân bằng, ổn định của máy bằng đồng hồ định mức

Quá trình hoạt động của xe cẩu có tải cần chú ý

Chú ý khi buộc kiện tải, dùng cáp hoặc xích đồng nhất đảm bảo sự cân bằng. Với những kiện hàng có góc nhọn cần có đệm lót tránh bào mòn hoặc đứt.

Khi nâng tải thực hiện dây treo móc theo hướng thẳng đứng. Trước khi nâng tải tới vị trí đặt thì kiểm tra ở mức 0,2m. Nếu thấy tình trạng ổn đinh thì tiếp tục. Ngược lại thì phải hạ xuống để thiết lập lại.

Lúc di chuyển theo hướng ngang phải nâng tải cao hơn vật cản 0,5m.

Có những đánh giá tải trọng và thực trạng tình hình thi công công trình.

Trong khi xe cẩu vận hành nghiêm cấm

Kéo lê tải với tang quấn.

Nâng tải khi chưa ổn định hoặc lệch dây cáp, xích.

Trong bán kính quay cần trục không được phép đứng gần.

Tải bị vùi lấp hoặc cản trở bởi những vật cản khác.

Khi động cơ chưa ngừng hẳn tuyệt đối không cho phép chuyển hướng.

Ngoài ra các anh em cần phải đọc hiểu các quy định, hướng dẫn của nhà sản xuất của xe cẩu, cần cẩu để vận hành đúng kỹ thuật.

Khi gặp trường hợp hư hỏng ngoài tầm kiểm soát phải cho xe cẩu ngừng hoạt động để đảm bảo an toàn cho tính mạng con người và máy móc.

Bài viết liên quan
Số điện thoại