Xe máy là một trong những phương tiên đi lại rất phổ biến tại Việt Nam, nhà nhà người người đều sở hửu xe máy. Tuy nhiên, không phải người dân nào củng đủ điều kiện kinh tế để mua xe máy mới với nhiều lý do khác nhau như tài chính, loại xe đam mê, địa hình, phương thức sử dụng,…

Và lựa chọn mua xe máy củ là phương án mà rất nhiều người hướng đến nhưng vấn đề chúng ta thường gặp khi mua máy xe củ chính là thủ tục pháp lý liên quan đến chiếc xe mà chúng ta cần mua

HƯỚNG DẪN THỦ TỤC SANG TÊN ĐỔI CHỦ XE MÁY MỚI NHẤT NĂM 2021

Chính xác hơn là giấy tờ và thủ tục cần thiết khi mua lại chiếc xe máy củ. Để giúp bạn đọc hiểu rỏ hơn về các thủ tục, giấy tờ cũng như pháp lý sang tên đổi chủ xe máy củ.

Vì thế Ô tô Tải 247 xin chia sẽ đến bạn tất cả các vấn đề liên quan đến quy trình sang tên đổi chủ xe máy củ theo thông tư mới nhất năm 2021. Mời bạn đọc cùng tham khảo ngay nhé!!

Thủ Tục Sang Tên Xe Máy
Thủ Tục Sang Tên Xe Máy

Giấy Tờ Cần Thiết Khi Mua Bán Xe Máy

Để việc sang tên đổi chủ xe máy được diễn ra nhanh chóng và thuận lợi, các bạn cần phải chuẩn bị đầy đủ các loại giấy tờ sau đây :

Bên bán cần chuẩn bị

– Giấy tờ xe bản chính;

– CMND/Căn cước công dân bản chính;

– Sổ hộ khẩu bản chính;

– Giấy xác nhận tình trạng hôn nhân nếu còn độc thân; Giấy chứng nhận kết hôn nếu đã kết hôn để tránh phát sinh tranh chấp tài sản sau này.

Nếu không thể tự mình tiến hành việc mua bán xe, người bán có thể ủy quyền cho người khác thực hiện thay bằng Hợp đồng uỷ quyền. Trình tự, thủ tục như sau:

– Bước 1: Lập Hợp đồng ủy quyền và công chứng Hợp đồng ủy quyền tại văn phòng công chứng.

– Bước 2: Người được ủy quyền lập hợp đồng mua bán với bên mua.

Bên mua cần chuẩn bị

– CMND/Căn cước công dân bản chính;

– Sổ hộ khẩu bản chính;

Sau khi đã chuẩn bị đầy đủ các giấy tờ cần thiết 2 bên mua bán cần đến phòng công chứng làm hợp đồng mua bán để tránh trường hợp tránh chấp hoặc vấn đề phát sinh sau này

>>>> HƯỚNG DẪN THỦ TỤC SANG TÊN XE Ô TÔ

Thực Hiện Làm Hợp Đồng Mua Bán Xe Máy

Theo điểm b khoản 2 Điều 8 Thông tư 58/2020/TT-BCA, giấy bán, cho, tặng xe của cá nhân phải có công chứng theo quy định hoặc chứng thực của Ủy ban nhân dân (UBND) xã, phường, thị trấn đối với chữ ký của người bán, cho, tặng xe.

Do đó, hợp đồng mua bán xe máy phải được công chứng hoặc chứng thực. Cụ thể theo công văn 3956/BTP-HTQTCT: 

– Đối với Giấy bán, cho, tặng xe chuyên dùng thì UBND cấp xã nơi thường trú của người bán, cho, tặng xe thực hiện chứng thực chữ ký của người bán, cho, tặng xe.

– Đối với Giấy bán, cho, tặng xe của cá nhân thì người dân có quyền lựa chọn công chứng Giấy bán, cho, tặng xe tại các tổ chức hành nghề công chứng hoặc chứng thực chữ ký trên Giấy bán, cho, tặng xe.

Nếu lựa chọn chứng thực chữ ký trên Giấy bán, cho, tặng xe cá nhân thì thực hiện chứng thực chữ ký tại UBND xã nơi thường trú của người bán, cho, tặng xe.

Đóng Lệ Phí Sang Tên Xe Máy Trước Bạ

Khi hoàn tất làm đồng mua bán thì người mua phải có nghĩa vụ đóng lệ phí trước bạ theo quy định của nhà nước. Cách tính lệ phí trước bạ sang tên xe máy cũ như sau:

 Số tiền lệ phí trước bạ (đồng) =  Giá trị tài sản tính lệ phí trước bạ (đồng) x Mức thu lệ phí trước bạ theo tỷ lệ (%)

Trong đó:

* Giá trị tài sản tính lệ phí trước bạ = giá trị tài sản mới nhân với (x) tỷ lệ phần trăm chất lượng còn lại của tài sản

Tỷ lệ phần trăm chất lượng (khấu hao) còn lại của xe máy cũ được xác định như sau:

* Mức thu lệ phí trước bạ của xe máy cũ là 1%. Riêng:

– Trường hợp chủ tài sản đã kê khai, nộp lệ phí trước bạ đối với xe máy là 2%, sau đó chuyển giao cho tổ chức, cá nhân ở Thành phố trực thuộc Trung ương (Hà Nội, TP. Hồ Chí Minh…) nộp lệ phí trước bạ theo mức  5%.

– Trường hợp xe đã nộp lệ phí trước bạ theo mức thu 5% thì các lần chuyển nhượng tiếp theo nộp lệ phí trước bạ với mức thu 1%.

HOÀN TẤT QUY TRÌNH SANG TÊN ĐỔI CHỦ XE MÁY

Đây là bước cuối cùng cũng là bước cần thiết nhất khi sang tên đổi chủ xe máy và nó được thực hiện theo hướng dẫn tại Thông tư 58 do Bộ Công an ban hành năm 2020:

Sang Tên Xe Máy
Sang Tên Xe Máy

Trường Hợp Sang Tên Xe Máy Trong Cùng Tỉnh

Bên bán: Chủ xe trực tiếp hoặc ủy quyền cho cá nhân, tổ chức dịch vụ nộp giấy chứng nhận đăng ký xe cho cơ quan đăng ký xe; Trường hợp tổ chức, cá nhân mua, được điều chuyển, cho, tặng, được phân bổ, thừa kế làm thủ tục sang tên ngay thì không phải làm thủ tục thu hồi giấy chứng nhận đăng ký xe.

Bên mua:

Bước 1: Chuẩn bị hồ sơ gồm:

– Giấy khai đăng ký xe (theo Mẫu số 01).

– Chứng từ lệ phí trước bạ.

– Chứng từ chuyển quyền sở hữu xe.

– Giấy tờ của chủ xe.

Bước 2: Nộp 01 bộ hồ sơ tại Bộ phận tiếp nhận bộ phận tiếp nhận và trả kết quả trụ sở Phòng Cảnh sát giao thông hoặc Công an cấp huyện (xe đăng ký ở đâu thì làm thủ tục ở đó).

– Người thực hiện thủ tục sẽ được cấp giấy chứng nhận đăng ký xe cho chủ xe mới trong thời gian không quá 02 ngày kể từ ngày nhận hồ sơ hợp lệ. Biển số xe được cấp ngay khi hoàn thành hồ sơ hợp lệ.

Lưu ý: Trường hợp biển 3, 4 số hoặc khác hệ hiển thì nộp lại biển số để đổi sang biển 05 số theo quy định ngay khi tiếp nhận hồ sơ đăng ký xe hợp lệ.

Trường Hợp Sang Tên Xe Máy Cũ Đi Tỉnh Khác

Người bán thực hiện thủ tục tại nơi đã cấp đăng ký xe

– Trực tiếp hoặc ủy quyền cho cá nhân, tổ chức dịch vụ nộp giấy chứng nhận đăng ký xe và biển số xe cho cơ quan đăng ký xe.

– Người thực hiện thủ tục không phải nộp lệ phí và sẽ nhận được Giấy chứng nhận thu hồi đăng ký, biển số xe và được cấp giấy chứng nhận đăng ký xe tạm thời, biển số tạm thời

Người mua thực hiện thủ tục tại nơi xe chuyển đến

Bước 1: Chuẩn bị hồ sơ:

– Giấy khai đăng ký xe (Mẫu số 01).

– Chứng từ lệ phí trước bạ.

– Chứng từ chuyển quyền sở hữu xe.

– Giấy chứng nhận thu hồi đăng ký, biển số xe.

– Giấy tờ của chủ xe.

Bước 2: Nộp 01 bộ hồ sơ tại bộ phận tiếp nhận và trả kết quả trụ sở Phòng Cảnh sát giao thông hoặc Công an cấp huyện.

Người mua đóng lệ phí theo quy định tại Thông tư 229/2016/TT-BTC, sau đó sẽ được cấp biển số xe và đăng ký xe

Thời Gian Sang Tên Đổi Chủ Xe Máy Mất Bao Lâu ?

Theo quy định thì việc thực hiện thủ tục sang tên khi mua xe máy cũ phải được thực hiện ngay sau khi tiến hành làm chứng từ mua bán bao gồm các thủ tục chuyển nhượng, tặng cho thì sau 30 ngày bên mua phải đến cơ quan nhà nước có thẩm quyền để thực hiện thủ tục sang tên xe theo đúng quy định pháp luật.

Sang Tên Đổi Chủ Xe Máy Ở Đâu ?

Bạn nộp hồ sơ xe máy củ tại bộ phận tiếp nhận và trả kết quả trụ sở Phòng Cảnh sát giao thông Công an tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương hoặc các điểm đăng ký xe của Phòng Cảnh sát giao thông.

Trên đây, là tất cả các quy trình sang tên đổi chủ xe máy củ hy vọng nó có thể giúp bạn thực hiện thủ tục sang tên xe một cách dễ dàng và nhanh chóng. Chúc bạn thành công

 

 

 

Bài viết liên quan
Số điện thoại